กวางป่าหรือกวางม้า

กวางป่า(กวางม้า)/Sambar Deer (Rusa unicolor)

กวางป่าหรือกวางม้า เป็นกวางขนาดใหญ่ กวางตัวผู้ใหญ่ที่สุดอาจหนักได้ถึง 546 กิโลกรัม

 

กวางป่าหรือกวางม้า  ส่วนใหญ่จะหนักประมาณ 162-260 กิโลกรัม ความสูงที่หัวไหล่ 102-160 เซนติเมตร ขนตามลำตัวหยาบ มีสีน้ำตาลอ่อน บริเวณใต้ท้องและขาสีซีด เมื่อตกใจจะกระดกหางขึ้นลง ตัวผู้มักใหญ่กว่าตัวเมียและมีขนบริเวณคอหนากว่า กวางป่าตัวผู้เท่านั้นที่มีเขา เขาแต่ละข้างมี 3 หรือ 4 กิ่ง ผิวของเขาจะขรุขระคล้ายผลมะระแต่ละเอียดกว่า ผลัดเขาทุกปี เขากวางอาจยาวได้ถึง 1 เมตร บริเวณใต้ลำคอจะมีแผลเหมือนโรคผิวหนังเป็นดวง เรียกว่า “เรื้อนกวาง”

กวางป่าพันธุ์อินเดียซึ่งอยู่ในอินเดียและศรีลังกามีขนาดใหญ่ที่สุด รองลงมาคือพันธุ์จีนใต้ กวางป่าพันธุ์สุมาตราและบอร์เนียว มีสัดส่วนของเขาเทียบกับร่างกายเล็กที่สุด กวางป่าพันธุ์ฟอร์โมซันเป็นพันธุ์ที่มีร่างกายเล็กที่สุด มีสัดส่วนของเขาเทียบกับร่างกายใกล้เคียงกับกวางป่าพันธุ์จีนใต้

กวางป่ามี 13 ชนิดย่อย ดังนี้
กวางป่ามีเขตกระจายพันธุ์อยู่ในในอินเดีย ปากีสถาน พม่า ไทย ศรีลังกา ฟิลิปินส์ จีนตอนใต้ ไต้หวัน มาเลเซีย บอร์เนียว สุมาตรา และชวา นอกจากนี้ยังมีประชากรบางส่วนที่เป็นสัตว์นำเข้าในออสเตรเลีย

นิวซีแลนด์ แคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา และเทกซัส ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นที่ลาดเอียงเล็กน้อย หรือตามพื้นที่เชิงเขาที่เป็นหลั่นไม่ชันนัก พบในป่าหลายประเภทหลายระดับความสูงตั้งแต่ระดับน้ำทะเลจนถึงภูเขาสูง ป่าบึง ป่าไม้แคระ ป่าสน ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบ มักพบว่ากวางป่าชอบป่าไม่ไกลจากแหล่งการเกษตรของมนุษย์ ในบางพื้นที่อาจมีการย้ายถิ่นตามฤดูกาล เช่นย้ายลงมาในที่ต่ำกว่าในฤดูร้อนซึ่งมีร่มไม้มากกว่าในฤดูหนาว

กวางป่าหากินตอนกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ กินใบไม้ ผลไม้ หญ้า หัวพืช ยอดอ่อน ตอนกลางวันจะพักผ่อนอยู่ในป่าทึบ ว่ายน้ำเก่งและชอบแช่ปลัก ตัวผู้ทำสัญลักษณ์บอกอาณาเขตด้วยกลิ่นที่ผลิตจากต่อมกลิ่น

ฤดูผสมพันธุ์ของกวางป่าไม่แน่นอน แต่มักเกิดขึ้นราวเดือนกันยายนจนถึงเดือนมกราคม ในฤดูผสมพันธุ์ กวางตัวผู้จะก้าวร้าวต่อตัวผู้ด้วยกันมากและหวงถิ่น ตัวเมียจะจับกลุ่มกันเป็นฝูงที่อาจมีสมาชิกมากถึง 8 ตัว ตัวผู้จะผสมพันธุ์กับตัวเมียได้หลายตัวในแต่ละฤดู

ตัวเมียตั้งท้องนาน 9 เดือน ออกลูกครั้งละตัว ลูกกวางแรกเกิดหนัก 10 กิโลกรัมและตื่นตัวมาก มีขนสีน้ำตาล มีจุดขาวทั่วตัว จุดขาวนี้จะจางลงจนหายไปหลังจากแรกเกิดไม่นาน กวางหนุ่มจะเริ่มมีเขาในปีแรกหรือปีที่สอง เขาในสองปีแรกจะมีขนาดเล็ก ต้องรอให้ถึงปีที่ 3 หรือ 4 จึงจะมีเขาที่สมบูรณ์ กวางสาวจะถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้ราว 2 ปี ลูกกวางจะอยู่กับแม่ราว 1-2 ปี กวางป่าในธรรมชาติมีอายุขัยราว 20 ปี ส่วนในแหล่งเพาะเลี้ยงอาจอยู่ได้กว่า 26 ปี

ปัจจุบันประชากรของกวางป่ายังมีอยู่มาก ในอินเดียคาดว่ามีอยู่ราว 50,000 ตัว ไอยูซีเอ็นประเมินว่าอยู่ในระดับ เสี่ยงสูญพันธุ์ (VU) ไซเตสยังไม่จัดประเภทการคุ้มครอง ในเมืองไทยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

 

แหล่งที่มา  verdantplanet

สลอธ

สลอธ สัตว์ที่เชื่องช้าที่สุดในโลก

สลอธ สัตว์ที่เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลกบนเส้นทางชีวิตสโลว์ไลฟ์ สัตว์เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลกกัน

สลอธเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับตัวนิ่มและนางอาย มีถิ่นกำเนิดบริเวณทวีปอเมริกาเหนือ แต่ปัจจุบันพบมากในป่าฝนร้อนชื้นของอเมริกากลางและอเมริกาใต้ พบประมาณ 2 สายพันธุ์ หลัก

คือ สลอธ 2 นิ้วและสลอธ 3 นิ้ว ที่ตอนนี้จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์

ลักษณะ

มีขนาดตัวเท่ากับสุนัขขนาดกลาง โดยมีขนาดตัว 23 นิ้ว หนักประมาณ 4 กิโลกรัม ลำตัวปกคลุมด้วยขนสีเทาแกมน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลอ่อน ภายในร่างกายมีมัดกล้ามเนื้อเพียง 25% เท่านั้น ด้วยเหตุนี้ในหน้าหนาวพวกมันจึงไม่สามารถทนต่อความหนาวได้มากนัก แม้จะเป็นสัตว์ที่ดูอ่อนแอแต่กรงเล็บของสลอธกลับแข็งแรงมาก เพราะมีความยาว 3-4 นิ้ว จึงทำให้สามารถห้อยตัวอยู่บนต้นไม้ได้แบบสบาย ๆ แต่จะเป็นอุปสรรคเมื่อพวกมันลงมาที่พื้นดิน เลยทำให้กลายเป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก โดยใน 1 ชั่วโมงมันจะเคลื่อนที่ได้แค่ 4.82 เมตรเท่านั้น

ความเป็นอยู่

จะชอบห้อยตัวอยู่บนต้นไม้สูง ๆ และทำกิจกรรมทุกอย่างบนต้นไม้ ไม่ว่าจะกิน นอน ผสมพันธุ์ หรือแม้กระทั่งเมื่อพวกมันตายก็ยังจะห้อยโหนอยู่บนต้นไม้อยู่ พวกมันจะลงมาเมื่อต้องขับถ่ายและเมื่อต้องลงไปในน้ำเท่านั้น

มันเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยเข้าสังคม เพราะพวกมันใช้เวลาในแต่ละวันหมดไปกับการนอน โดยจะใช้เวลานอน 15-20 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมการเข้าสังคมที่แปลกประหลาด เพราะการเข้าสังคมของตัวสลอธนั้นคือการที่พวกมันนอนอยู่บนต้นไม้ต้นเดียวกันเท่านั้น
การผสมพันธุ์ มันจะผสมพันธุ์และคลอดลูกบนต้นไม้ พวกมันมีลูกแค่ครั้งละตัวเหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ ตัวเมียจะตั้งครรภ์ 5-6 เดือน ในขณะที่สลอธบางชนิดมีระยะเวลาการตั้งครรภ์ยาวนานถึง 11 เดือนครึ่ง เช่น สลอธฮอฟฟ์แมน 2 นิ้ว โดยหลังจากที่ลูกสลอธลืมตาดูโลกก็จะเกาะติดกับแม่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ บางตัวถึงแม้จะเลิกเกาะตัวของแม่และดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ก็ยังอาศัยอยู่กับแม่ถึง 4 ปี
พวกมัน กินใบไม้ ผลไม้ เป็นอาหาร ส่วนน้ำ จะได้มาจากพืชชุ่มน้ำ ใบไม้ที่หนา แข็ง และยากต่อการย่อย กระเพาะของตัวสลอธจะแบ่งเป็น 4 ส่วนทำหน้าที่ย่อยอาหารช้า ๆ ด้วยแบคทีเรีย โดยในหนึ่งมื้อพวกมันต้องใช้เวลาในการย่อยถึง 1 เดือน แต่ใบไม้ที่ตัวสลอธชอบกินไม่ค่อยมีสารอาหารเท่าไร ดังนั้นแล้วพวกมันจึงไม่ค่อยได้รับพลังงานจากการกินอาหาร และนี่อาจเป็นเหตุที่ทำให้พวกมันเคลื่อนที่ช้าก็เป็นได้

 

แหล่งที่มา   kapook

ควายป่าแอฟริกา

ควายป่าแอฟริกา (African Buffalo)

ควายป่าแอฟริกา African Buffalo รูปร่างใหญ่ บึกบึน เขาแหลม ใครมาโจมตีมันละก็ เตรียมตัวโดนโจมตีกลับได้เลย

ควายป่าแอฟริกา อังกฤษ: African buffalo, Cape buffalo; ชื่อวิทยาศาสตร์: Syncerus caffer
เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งในวงศ์วัวและควาย Bovidae วงศ์ย่อยวัวและควาย Bovinae จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Syncerus

ควายป่าแอฟริกามีลักษณะรูปร่างคล้ายกับควายป่า Bubalus arnee และควายบ้าน B. bubalis ที่พบในทวีปเอเชีย แต่ทว่ามีรูปร่างที่บึกบึนกว่ามาก มีนิสัยว่องไว่และดุร้ายยิ่งกว่างควายป่าเอเชียอย่างมาก และมีส่วนโคนเขาที่ย้อนเข้าหากัน ในตัวผู้จะหนา และโคนเขาชนกัน ขณะที่ตัวเมียจะมีเขาที่เล็กกว่า และโคนเขาไม่ชนกัน ลำตัวมีสีเข้ม กีบเท้ามีลักษณะโค้งกลมขนาดใหญ่ ลำตัวมีความยาว 2.1–3.4 เมตร น้ำหนักมากกว่า 700 กิโลกรัมขึ้นไป มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 22–25 ปี

พบกระจายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ บริเวณที่เป็นทุ่งหญ้าสะวันน่า และบึงน้ำขนาดใหญ่ทั่วไป กินหญ้าและใบไม้เป็นอาหาร เมื่อโตเต็มวัยมักอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ ชอบที่จะแช่ปลักโคลนเหมือนควายในทวีปเอเชีย โดยมีตัวเมียและลูกเป็นส่วนใหญ่ของฝูง โดยมีตัวผู้ที่มีอายุมากที่สุดเป็นจ่าฝูง มีระยะเวลาตั้งท้องนานประมาณ 340 วัน เมื่อถูกคุกคามจากสัตว์อื่น เช่น สิงโต ทั้งฝูงจะหันบั้นท้ายเข้าชนกัน เพื่อป้องกันลูกควายวัยอ่อนที่ยังป้องกันตัวไม่ได้ ให้อยู่ในวงล้อมป้องกันจากการถูกโจมตี

ควายป่าแอฟริกาได้รับความสนใจในเชิงการท่องเที่ยวดูสัตว์ โดยถูกจัดให้เป็น 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่ของสัตว์ป่าแอฟริกา อันประกอบไปด้วย สิงโต, ช้างแอฟริกา, ควายป่า, แรด และเสือดาว

แหล่งที่มา sites